Menu

Trồng cây xanh đô thị

Các bước quan trọng trong thi công trồng cây xanh đô thị 

Cảnh quan môi trường là yếu tố đem lại nhiều giá trị về sức khỏe, tinh thần và văn hoá thiết yếu cho con người. Trong giai đoạn tiến độ đô thị hoá ngày càng tăng cao thì nhu cầu xây dựng cảnh quan cây xanh hay trồng cây xanh đô thị ngày càng lớn. 

Vậy trong thi công trồng cây xanh đô thị có những bước nào, cần lưu ý những gì? Tất cả sẽ được bật mí cụ thể hơn trong bài viết dưới đây.

1. Vai trò của cây xanh trong các công trình đô thị hiện nay 

Theo phát biểu của tiến sĩ Lê Đức Tuấn về các dự án trồng cây xanh đô thị cho biết: “Thành phố đã quy hoạch tỷ lệ che phủ của cây xanh lên tới 41%. Kế hoạch này cần được giữ vững theo tiến độ quy hoạch, không được phép chuyển đổi diện tích trồng cây xanh sang các mục khác vì bất cứ lý do gì. Mục tiêu trước mắt là cần tăng cường hệ sinh thái cây xanh đường phố, dân cư, công trình công cộng hay rừng đặc dụng, rừng phòng hộ…”

Trồng cây xanh đô thị mang giá trị về công dụng tự nhiên là máy điều hoà tuyệt vời thanh lọc không khí, hấp thụ các khí, chất độc hại cho sức khỏe con người. Trước tình trạng ô nhiễm ngày một nặng nề thì tầm quan trọng của “lá phổi xanh” cho Trái Đất ngày được nhấn mạng. 

Ngoài ra, trong các hạng mục cây xanh đô thị, một vai trò khác không thể phủ nhận là cây xanh góp phần kiến tạo cảnh quan và bóng mát cho những công trình đô thị. 

2. Hướng dẫn các bước trồng cây và chăm sóc cây xanh đô thị hiệu quả

Do tính đặc thù trong kiến trúc cảnh quan và ngành lâm nghiệp, kỹ thuật trồng cây xanh đô thị là một đầu mục đòi hỏi người thi công cần có thẩm mỹ và kiến thức ngành nhất định. Nhiều công trình thi công chưa được thực hiện đúng kỹ thuật dẫn đến tình trạng sau công trình, cây sinh trưởng không thuận lợi, yếu, chết, khó khắc phục. 

Chính vì thế, Cây Cảnh Hoàng Gia gửi tới bạn quy chuẩn về trồng và chăm sóc cây đô thị theo từng bước làm dưới đây:  

2.1. Khảo sát và chuẩn bị mặt bằng thi công kỹ lưỡng

Đây là bước đầu tiên đảm bảo cây xanh được trồng trong điều kiện thổ nhưỡng tốt và thuận lợi nhất. Một số tiêu chí cần kiểm tra như: 

+Nguồn nước dự án 

Đây là một trong những yếu tố tiên quyết trong việc trồng và chăm sóc hệ thống cây xanh đô thị sau này. Kỹ thuật viên trong quá trình khảo sát phải đặt ra câu hỏi sau: 

Nguồn nước cho dự án từ đâu?

-Khoảng cách từ nguồn nước tới dự án?

-Loại nước cung cấp: Nước sông, giếng khoan hay nước máy?

-Chất lượng nguồn nước ra sao? 

-Những thuận tiện và bất lợi trong quá trình sử dụng?

-Phương án thay thế trong trường hợp không có nguồn nước khả thi?

+Thổ nhưỡng của dự án 

Bên cạnh nguồn nước thì thổ nhưỡng là điều kiện quyết định đến sự sinh trưởng của cây xanh. Các nhân tố cần quan tâm về thổ nhưỡng là?

-Loại đất trồng cây: đất thịt, đất đỏ, đất cát, phù sa hay đất sét…

-Độ dày tầng đất 

-Chất lượng đất, có phèn không?

-Các tháng mùa khô có xảy ra tình trạng ngập mặn hay không?

+ Mặt bằng dự án 

Trước khi triển khai thi công, việc khảo sát mặt bằng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, tiến độ và mỹ quan của hệ thống cảnh quan và công trình đô thị. Các vấn đề cần lưu ý khi khảo sát mặt bằng thường gặp là: 

-Hiện trạng mặt bằng dự án đã san bằng hay còn thô. Có cần tiến hành thi công cải tạo thêm không

-Mặt bằng có sỏi đá hay xà bần nhiều không?

-Đánh giá thực bì dự án

Các loại thực gì có gì: Cây lớn, cỏ, cây bụi?

Đối với dự án cao tầng thì mặt bằng tập kết vật tư thế nào, ở đâu và thời gian tập kết trong bao lâu?

Sau đó tiến hành đánh giá chất lượng địa hình thi công theo các tiêu chí dưới đây: 

-Địa hình cao hay địa hình thấp?

-Vào mùa mưa có tình trạng ngập úng không?

-Điểm tập kết vật tư có thuận lợi trong việc vận chuyển không?

-Phương án vận chuyển bằng phương tiện gì: thang máy, thủ công, vận thang?

-Kế hoạch chuẩn bị cho bồn trồng cây? Thời hạn hoàn thành là khi nào?

-Xe chuyển vật tư có bị cấm tải vào khu vực thi công không?

-Đánh giá chất lượng giống cây xanh đề xuất trồng trong dự án có phù hợp với đặc điểm thổ nhưỡng, mặt bằng thực tế không. Sau đó chốt phương án cây trồng phù hợp. 

2.2. Vận chuyển vật tư, cây xanh và định vị hố trồng cây

Sau khi thực địa mặt bằng dự án đạt yêu cầu thì cần tiếp tục tiến hàng sang bước vận chuyển vật tư, cây xanh tới dự án và định vị hố trồng cây. 

- Vận chuyển đến khu tập kết của dự án 

Khâu vận chuyển cần đảm bảo yêu cầu như sau:

Cây cần bó bầu kỹ lưỡng, bó toàn bộ phần tán lá, không làm vỡ bầu cây trong quá trình di chuyển. Quá trình vận chuyển lên, xuống xe tải, xe cẩu phải hết sức cẩn thận. 

Đặc biệt đối với các loại cây cổ thụ, cây kén trồng như: Thông, Long não, Ngọc Lan Trắng… Đường xa nên thay thế bằng xe container chuyên dụng. 

- Vật tư là toàn bộ những công cụ dụng cụ và những sản phẩm dinh dưỡng cần cung cấp cho cây theo toàn bộ quá trình sinh trưởng cần thiết: 

Phân hữu cơ: Ngoài công dụng cung cấp dinh dưỡng bền vững theo thời gian, phân lân còn giúp cải tạo độ tơi xốp, độ phì nhiêu của đất. Lượng dùng phân hữu cơ thường dùng cho 1 cây xanh từ 5 đến 10 kg phụ thuộc vào độ lớn nhỏ của cây.

Xơ dừa: Là thành phần quen thuộc trong trồng cây xanh đô thị. Sản phẩm này nhằm giữ ẩm, khử phèn, tạo độ thoáng khí cho rễ cây. Xơ dừa chiếm khoảng 30% tỷ lệ hỗn hợp bón lót cho cây. 

Phân lân: Giúp kích thích rễ và chồi đồng thời giúp khử phèn cục bộ. Lượng dùng khoảng 1kg cho 1 cây xanh 

Ngoài ra có thể bổ sung thêm phân bón lót đa lượng như: Tro, Trấu, NPK kết hợp rơm, khô đậu…

- Định vị hố trồng cây xanh 

Đối với các trường hợp dễ định vị có thể dùng thước đo xác định vị trí hố cây đầu hoặc cuối. Các cây còn lại đo theo mật độ và khoảng cách trồng theo bản thiết kế

Đối với trường hợp phức tạp hơn: Cần dùng máy đo định vị chính xác từng hố theo thực địa. 

2.3. Đào hố và trồng cây xanh đô thị 

- Đào hố: Theo kích thước của bầu cây trồng, lớn hơn khoảng 25cm đến 35cm. Kỹ thuật đào hố được thực hiện thủ công hoặc cơ giới. Hình thức cơ giới thường áp dụng cho các dự án có địa hình rộng, thuận tiện cho xe cơ giới đi lại. 

- Trồng cây xanh đô thị cần đảm bảo lưu ý sau: 

Cao độ của bầu cây bằng độ cao với mặt đất. Quá trình đặt cây vào hố cần đảm bảo không bị trầy xước thân, vỡ bầu cây

Cây phải nằm đúng vị trí theo toạ độ đã định

Sau khi trồng cần làm cây trống buộc chắc vào các thân cây nhằm bảo vệ cây trước ảnh hưởng của gió bão. Chiều cao cây trống bằng ⅔ chiều cao của cây. 

2.4. Chăm sóc cây sau khi trồng 1 tháng 

Giai đoạn chăm sóc cây sau khi trồng quyết định đến chất lượng sống sau này của cây xanh theo các lưu ý sau đây: 

Cung cấp nước đầy đủ, tưới 2 lần một ngày vào ngày nắng nóng và 1 lần một ngày đối với ngày râm mát. Chỉ cung cấp lượng nước vừa đủ, tránh quá nhiều cây ngập úng do bộ rễ còn non. 

Tỉa bớt lá, cành để tránh thoát hơi nước

Kích thích và phục hồi sự phát triển của rễ cây

2.5. Bảo dưỡng thường xuyên cây xanh đô thị 

Các hoạt động bảo dưỡng thường không khó đối với dạng cây xanh đô thị bao gồm các hoạt động phổ biến như: tưới nước, bón thúc, phun thuốc chống sâu bệnh, cắt tỉa và đánh giá tình hình sinh trưởng. 

Trong đó, việc đánh giá sinh trưởng của cây được thực hiện bởi những người có chuyên môn nhằm đảm bảo chất lượng trồng cây và có phương án chăm sóc khoa học. 

Đánh giá 

Thống kê danh sách cây 

Đo sinh trưởng: Chiều cao, đường kính

3. Tổng hợp các loại cây xanh đô thị Việt được trồng phổ biến 

Dưới đây là danh sách các loại cây xanh bóng mát phù hợp trồng cho các dự án trồng cây xanh đô thị tại Việt Nam:

- Cây bàng: Thân gỗ cao, tán rộng được trồng để lấy bóng mát

- Cây phượng vĩ: Cây thường cao từ 10 đến 20m có nhiều cành và tán được mở rộng xum xuê. Phượng vĩ cũng là cây bóng mát lý tưởng trong mùa hè nắng nóng. 

- Cây sấu: Đặc tính dẻo dai, thân thẳng, rễ cọc sâu vào lòng đấy. Cây tán rộng, lá xanh quanh năm.

- Cây xà cừ: Cây thân gỗ sở hữu đường kính thân lớn, tán rộng, xanh mướt. 

- Cây bằng lăng: Cây cao khoảng 10 - 15m, phân thành nhiều nhánh và cành. Cây có tán cao, dày, rộng. 

- Cây lim sét: Có nguồn gốc tại miền Nam và miền Trung, hiện tại đang được trồng phổ biến rộng rãi cả nước. Chiều cao từ 20m - 30m. Thân cây trắng xám và có nhiều tán 

- Cây giáng hương: Tán lá xum xuê và có mùi hương thanh khiết vô cùng dễ chịu. 

- Cây lộc vừng: Là cây thân gỗ, gốc cây đẹp và vững chãi. Tán cây rộng và dày, có hoa màu đỏ rủ xuống rất đẹp. 

Tóm lại, các dự án trồng cây xanh đô thị có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thiết kế cảnh quan thành phố và tạo ra bầu không khí trong lành. Để đảm bảo chất lượng cho những công trình này, bạn đừng quên thực hiện theo các lưu ý quan trọng trong bài viết.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo các đơn vị thi công dự án đô thị như Cây Cảnh Hoàng Gia để được tư vấn đầy đủ và hiện thực hóa dự án. Thông thông tin chi tiết về các dịch vụ, dự án của chúng tôi vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0984.272.320 hoặc trang chủ: https://caycanhhoanggia.vn/. Cảm ơn bạn đã đã theo dõi bài viết!


Tin liên quan
Thi công cảnh quan
Thi công cảnh quan
Công ty chuyên thiết kế, thi công cảnh quan sân vườn chuyên nghiệp tại Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình... và các tỉnh phía bắc với đội ngũ nhiều kinh nghiệm tư vấn nhiệt tình, giá cả cạnh tranh. Hệ thống vườn ươm rộng khắp và đa dạng chủng...

cung cấp cây công trình
cung cấp cây công trình
Trong nhiều năm trở lại đây, cây xanh có vai trò rất quan trọng và là một phần không thể thiếu trong các hạng mục thi công công trình. Cây xanh không những có vai trò làm sạch không khí, tạo bóng mát mà còn góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ....

Trồng cây xanh trường học
Trồng cây xanh trường học
Bài viết hôm nay sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin hữu ích về trồng cây xanh trường học cũng như dịch vụ uy tín tại Cây Cảnh Hoàng Gia. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu lên kế hoạch trồng cây, chăm sóc cây sau dự án thì...

Trồng cây xanh nhà máy
Trồng cây xanh nhà máy
Hiện nay, trong xu thế phát triển tất yếu của kinh tế Việt Nam khi các khu nhà máy, khu công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều với quy mô lớn. Việc trồng cây nhà máy cũng là dự án được ưu tiên, chú trọng nhằm đảm bảo chất lượng không khí...

Trồng cây xanh gia đình
Trồng cây xanh gia đình
Đã từ nhiều đời nay, cây xanh đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong không gian sống trong nhà thêm tươi mát đồng thời giúp hô biến ngôi nhà sinh động hơn. Song hành cùng nhu cầu thiết kế cây xanh, sân vườn ngày càng cao thì các dịch vụ...

Thiết kế sân vườn
Thiết kế sân vườn
Công ty chuyên thiết kế sân vườn, cảnh quan uy tín, chuyên nghiệp với đội ngũ nhiều kinh nghiệm, thiết kế thi công trọn gói. Chúng tôi chuyên thiết kế sân vườn biệt thự, sân thượng, resort...Mô phỏng sát với thực tế sau thi công...

Thu mua cây xanh
Thu mua cây xanh
Nhằm mở rộng quy mô vườn ươm, đa dạng hóa danh mục cây xanh cung cấp cho công trình khắp miền Bắc, Cây Cảnh Hoàng Gia mở rộng dịch vụ thu mua cây xanh khắp cả nước. Bạn là cá nhân hay nhà vườn có cây xanh, cây cổ thụ, cây ăn quả cần...

Di dời cây xanh
Di dời cây xanh
Các cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu di dời cây xanh phục vụ cho mục đích xây dựng, kiến thiết công trình nhưng việc này không dễ dàng nếu tự làm hoặc thuê đơn vị không chuyên. Đặc biệt là những cây cổ thụ lớn phải di chuyển sang...

Chăm sóc cảnh quan
Chăm sóc cảnh quan
Đơn vị chăm sóc cảnh quan sân vườn uy tín như Cây Cảnh Hoàng Gia tự hào sẽ đem đến cho bạn những dịch vụ chăm sóc tốt nhất.Giải pháp tốt nhất cho bạn là tìm đến các đơn vị dịch vụ chăm sóc cảnh quan sân vườn uy tín. Ở đây sẽ...


VĂN PHÒNG CÔNG TY: SỐ 13, NGÕ THIÊN HÙNG, KHÂM THIÊN, ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI

Địa chỉ cơ sở 1:
Dốc Đê thị trấn Văn Giang, xã Phụng Công, Văn Giang, Hưng Yên
Địa chỉ cơ sở 2:
Thôn Trung Mầu, Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội           
Địa chỉ cơ sở 3:( trang trại 10ha)
Quán Thôn, Hồng Việt, Đông Hưng, Thái Bình            
Địa chỉ cơ sở 4:( vườn ươm cây cổ thụ)
km25+500 Láng Hòa Lạc, xã Đồng Trúc, Thạch Thất, Hà Nội
Thông tin liên hệ

Hotline:  0917 030 393

Dự án:   0986 999 603

Mua lẻ:  0979 981 613

Email: caycanhhoanggia.vn@gmail.com

 

THANH TOÁN VỚI CHÚNG TÔI

Chủ tài khoản : Lê Quang Vũ
Ngân hàng quân đội MB chi nhánh Phùng Hưng- Hà Nội
Số tài khoản : 6888 6888 88 668
Bản đồ

Website đang chờ cấp phép bộ công thương

 

Bản quyền thuộc về Cây cảnh hoàng gia

To top
youtube icon messenger icon zalo icon
call icon