Cây chà là ăn quả vừa là cây công trình đẹp tạo cảnh quan môi trường, đồng thời đây cũng là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Có nguồn gốc từ Châu Phi và thuộc họ cau, cây chà là ăn quả thích nghi hoàn hảo với điều kiện khí hậu của Việt Nam. Loại cây này rất dễ nhận biết bởi những đặc điểm sinh thái đặc trưng; độc đáo và không lẫn với các loài cây khác. Cùng khám phá cây chà là trong bài viết dưới đây nhé!
Giới thiệu chi tiết cây chà là ăn quả
Tên thường gọi: Cây Chà Là ăn quả
Tên khoa học: Phoenix loureirii
Họ thực vật: Arecaceae(Họ cau)
Nguồn gốc xuất xứ: Cây chà là được tìm thấy đầu tiên tại các nước Trung Đông. Quả chà là là thực phẩm được ưa chuộng của người Hy Lạp lúc bấy giờ.
Phân bố: Cây chà là ăn quả cũng ngày càng được trồng phổ biến tại các nước Châu Á. Ở Việt Nam, loại cây này thường được trồng ở các tỉnh của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Đặc điểm cây chà là ăn quả
Đặc điểm hình thái
Thân: Cây có chiều cao trung bình khoảng 10-15m,đường kính thân cây dao động từ 40cm và lớn nhất khoảng 80cm. Thân cây mọc thẳng, trên thân có nhiều vết giác hình thành bởi cuống lá còn sót lại khi rụng xuống
Lá: Lá cây chà ăn quả là mọc tập trung ở đỉnh, dạng lá kép như lông chim, đầu lá khá nhọn và cứng. Bẹ lá chà là có nhiều gai nhọn, kích thước thay đổi từ 2 m, chiều dài trung bình của lá là 50 cm. Cây có lá phụ dạng dải mảnh, phía đầu nhọn cứng, có màu xanh.
Rễ: Rễ cây mọc chùm dày đặc, ăn sâu vào lòng đất.
Hoa: Cây chà là có hoa đực và hoa cái riêng biệt, chủ yếu thụ phấn nhờ gió. Khó có thể dễ dàng nhìn thấy hoa của cây chà là, chúng có màu vàng và rộng khoảng 1 cm, nhưng sau khi nhóm lại thành một cành hoa lớn sẽ mọc ra nhiều cành khác với chiều dài khoảng 30 lúc 90cm. Hoa mọc thành chùm dài, màu vàng hoặc nâu kem, gồm 4 cánh hoa nhọn. Mùa hoa vào khoảng tháng hai đến tháng ba.
Quả: Chà Là cho quả rất sai, năng suất cao, những chùm quả dài và nặng trĩu quả. Quả nhỏ, hình bầu dục dài 3-5 cm, bên trong có hạt, nhân cứng, ăn ngon. Quả màu vàng hoặc nâu đỏ. Thời vụ thu hoạch tháng 8-12, hạt nhỏ, nhọn hai đầu, có rãnh nhỏ dọc một bên hạt.
Quả chà là thường ra hoa vào khoảng tháng 2 - 3, đây cũng là lúc quả chín và được thu hoạch. Tùy theo nguồn cung mà cây sẽ cho trái sai hoặc ngược lại.
Đặc điểm sinh trưởng
Được đánh giá là loài cây thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Việt Nam. Nhờ vậy, cây có thể sống ở nhiều loại đất khác nhau. Cụ thể, nó vẫn có khả năng sinh trưởng ổn định ở những nơi có độ mặn cao. Cây sống tốt trong điều kiện đất tự nhiên, râm mát. Ngoài việc được trồng để lấy quả, quả chà là còn được dùng rất nhiều trong việc làm cảnh. Cây chà là là loại cây ưa sáng, dễ trồng, dễ chăm. Cây có tốc độ sinh trưởng chậm.
Đối với cây con từ 5-6 tháng, điều kiện sinh trưởng tốt nhất của cây là vào mùa mưa.
>>>xem thêm: cây kè bạc công trình
Các giống cây chà là ăn quả ở việt nam
Hiện có 4 giống chà là ăn quả được trồng phổ biến ở nhiều nơi:
Kurma KL1 HYBRID Tropis Thailand: Loại chà là này có nguồn gốc từ Thái Lan, được lai tạo từ giống Deglet Noor và Barhee, quả có màu vàng và trồng phổ biến ở các quốc gia nhiệt đới.
Deglet Noor: quả vàng, thường được sấy khô khi thu hoạch, ăn rất dẻo và ngọt.
Barhee: quả cũng màu vàng, ăn tươi, giòn và ngọt, có mùi thơm nhẹ tương tự như quả hồng giòn.
Medjool: trái lớn màu đỏ, ăn rất ngọt, giống này được đánh giá cao ở cả khí hậu nóng và lạnh.
Ngoài ra chúng ta nên phân biệt để tránh nhầm lẫn cây chà là ăn quả với các loại cây chà là trồng làm cảnh khác:
Phoenix Canariensis palm được trồng làm cảnh, tạo bóng mát ở các khu nghỉ dưỡng, biệt thự cao cấp. Loại chà là này có quả nhỏ màu vàng, cơm mỏng, hạt hơi bầu chứ không nhọn hai đầu như quả chà là.
Phoenix roebelenii palm ở Việt nam còn có tên gọi dân dã là cây chà là rừng, được trồng rộng rãi làm cây cảnh. Loại chà là này khi chín có quả màu đen, quả nhỏ bằng đầu ngón tay út. Hạt có hình dáng giống với loài chà là Phoenix Canariensis palm. Điểm nổi bật của loại chà là này là có thân nhỏ, có thể trồng thành bụi 2 hoặc 3 cây rất đẹp.
Công dụng của cây chà là ăn quả
Quả chà là được trồng chủ yếu làm cây ăn quả vì quả ngon, bổ, có giá trị kinh tế cao. Quả chà là có thể trồng với số lượng lớn, trồng làm trang trại trồng cây kinh tế.
Cây có dáng thẳng đứng, lá đẹp nên có thể trồng làm cây cảnh ngoài trời, cây sân vườn, ven lối đi. Cũng có thể trồng chà là làm cây cảnh trong các công trình biệt thự, bệnh viện, trường học, công ty hay các khu công nghiệp, khu đô thị.
Cây lan tỏa tán, sức sống tốt, chịu được điều kiện khắc nghiệt nên có thể trồng làm cây công trình, cây bóng mát.
Ngoài ra, người ta còn tách cây chà là để lấy tinh dầu, sản xuất xà phòng và mỹ phẩm. Ở một số địa phương, người ta xay hạt chà là để làm thức ăn cho gia súc. Nó cũng là một nguyên liệu để điều chế axit oxalic được sử dụng trong hóa học.
Lá chà là lớn có hình lông chim, khi già có thể đan thành quạt, chiếu, thúng. Sợi chà là là một nguyên liệu thô tốt cho dây thừng và vải. Gỗ cà là nhẹ và không bền nên chỉ được dùng để xây cầu và làm nhiên liệu đốt.
Quả chà là chứa nhiều vitamin như thiamin, riboflavin, niacin, folate, vitamin A và K, và chất khoáng như canxi, sắt, phốt pho, natri, kali, kẽm, magiê, với nhiều năng lượng, đường và chất xơ.
Làm chắc xương: Hàm lượng selen, đồng, mangan và magie rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của xương, đặc biệt là ở những người bắt đầu có tuổi do xương yếu đi.
Chữa rối loạn đường ruột: Chất nicotin từ quả chà là rất tốt để chữa bệnh rối loạn đường ruột, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Chất xơ hòa tan và không hòa tan, nhiều axit amin trong quả chà là có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp các chất dinh dưỡng được hấp thụ trong đường tiêu hóa.
Làm giảm táo bón: Do hàm lượng chất xơ hòa tan cao, quả chà là có thể làm giảm các triệu chứng táo bón. Ngâm chà là trong nước qua đêm, sau đó ăn vào buổi sáng.
Duy trì sức khỏe hệ thần kinh: Kali được tìm thấy trong quả chà là là thành phần quan trọng để thúc đẩy sức khỏe hệ thần kinh, cải thiện tốc độ và sự tỉnh táo của não bộ.
Giảm say rượu: Ăn Chà là có thể chữa say rượu, giảm say khi uống quá nhiều rượu và ngăn ngừa dư vị khó chịu do đồ uống cồn vào sáng hôm sau.
Ngừa yếu sinh lý: Ngâm một nắm chà là trong sữa dê và để qua đêm, sau đó nghiền nát chà là, cho thêm bột bạch đậu khấu và mật ong. Toa thuốc này còn có tác dụng giảm tình trạng vô sinh do rối loạn tình dục.
Làm đẹp: Tinh dầu Chà là giúp bảo vệ da, chống khô tóc. Quả Chà là có thể được dùng làm mặt nạ dưỡng da, dưỡng tóc, hoặc làm hỗn hợp tẩy trang.
Giảm cân: Quả chà là khô chứa hàm lượng chất xơ rất cao, vì vậy chúng được coi là thực phẩm tuyệt vời cho những người muốn giảm cân. Hơn nữa, nó cũng có thể kiềm chế sự thèm ăn của bạn.
Phòng chống ung thư vùng bụng: Nghiên cứu cho thấy quả chà là có thể làm giảm nguy cơ và tác động của bệnh ung thư vùng bụng. Nó hoạt động như một loại thuốc bổ cho mọi lứa tuổi và trong một số trường hợp, chà là tốt hơn thuốc không có tác dụng phụ và dễ tiêu hóa.
Cung cấp năng lượng: Quả chà là chứa nhiều đường tự nhiên như glucose, fructose và sucrose. Do đó, nó là món ăn nhẹ lý tưởng để tăng năng lượng cho cơ thể.
>>>có thể bạn quan tâm: cây xanh trồng biệt thự
Ý nghĩa của cây chà là ăn quả
Cây chà là ăn quả mang một ý nghĩa sâu sắc về tình bạn. Quý khách có thể mua cây về trang trí hoặc trồng ngoài sân vườn mang lại giá trị tinh thần cao.
Trong phong thủy, cây chà là có tác dụng loại bỏ được độc tố trong không khí rất tốt. Dù là nhà ở hay văn phòng thì lá của cây có thể đợi rủ xuống nhẹ nhàng hay.
Cây mang ý nghĩa mang may mắn tới cho gia chủ. Nếu như bạn gặp vấn đề về tài chính, trồng loại cây này như mong ước điều tốt đẹp sẽ đến với mình. Cây giúp duy trì sự cân bằng và sự hài hòa ở trong một không gian nhất định mà yếu tố nào đó khác có thể thiếu. Cây cân bằng các nguồn năng lượng đã chi phối tài chính của bạn.
Vị trí đặt Cây Chà Là Ăn Quả đẹp và hợp phong thủy
Cây thường được trồng ở vườn nhà, biệt thự, khách sạn, hay khu nghỉ dưỡng, dọc lối đi, ven tường. Có một nơi lý tưởng để đặt cây là khu vực nơi mà tiền được giữ lại; như máy tính tiền và két an toàn.
Những vị trí thích hợp khác là khu vực có năng lượng không cân bằng dựa theo la bàn phong thủy, và sự giàu có cho một căn phòng theo bát quái đồ.
Kỹ thuật trồng cây chà là ăn quả
Chọn giống
Chỉ một điều bạn cần nhớ, cây chà là có hoa đơn tính, do đó bạn trồng cây mẹ mà không có cây bố thì cũng không thể cho ra quả được. Lựa chọn cây giống từ 3-4 tháng tuổi, chiều cao từ 40-50cm, cây xanh tươi tốt, đạt chuẩn, không bị nấm và sâu bệnh.
Các phương pháp nhân giống
Nhân giống Chà Là bằng cách gieo hạt, cấy mô, tách cây con từ cây mẹ. Trồng ra đất khi cây con đã được 5 – 6 tháng. Nên trồng vào đầu vụ mưa để giảm công tưới và tăng tỉ lệ sống.
Quá trình trồng
Thời vụ trồng: Thời vụ gieo trồng: Thời điểm gieo trồng thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa. Vì lúc này là lúc giúp giảm công tưới nước và giúp tăng tỷ lệ sống cho cây. Trước khi trồng cần bón lót. để tạo điều kiện cho cây ra rễ. Sau khi trồng bạn tưới nước để cây nhanh phục hồi.
Chuẩn bị đất trồng: Chà là không kén đất trồng, có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau, kể cả những loại đất nghèo dinh dưỡng, nước ngầm có nhiệt độ cao. Tuy nhiên, khi trồng cây bạn luôn lưu ý chọn loại đất giàu dinh dưỡng, nhiều mùn, có độ bền cơ học tốt.
Mật độ trồng: Tùy theo địa hình đất từng vị trí có thể trồng tập trung hoặc trồng theo hàng. Mật độ thích hợp nhất để trồng chà là là 500 cây/ha với hàng cách hàng 4 – 6m, cây cách cây 4 – 6m.
Hố trồng: Đào hố có kích thước 40 x 40 x 40cm. Nên đào hố trước khi trồng cây khoảng 1 tuần để ủ hố bằng phân bón vi sinh giúp cây nhanh bén rễ.
Kỹ thuật chăm sóc cây chà là ăn quả
Tưới nước: Mùa mưa bạn có thể không cần tưới nước những tháng mùa khô thì tưới đều đặn trong thời gian khoảng 1 năm đầu tiên. Cây chà là có nhu cầu nước trung bình và có khả năng chịu hạn cao. Tuy nhiên, để cây cho nhiều quả năng suất cao, bạn vẫn nên thường xuyên cung cấp đầy đủ nước cho cây, nhất là vào những ngày thời tiết khô hạn. Đối với những cây mới trồng thì bạn có thể tưới giãn cách.
Cắt tỉa, tạo tán: Hàng năm, khoảng từ tháng 12 đến tháng 1 thời điểm lá non mọc ra, cần cắt tỉa các lá già và lá khô giúp cây phát triển nhanh nhất và tốt nhất. Thường xuyên làm cỏ, vun gốc cây để tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng. Đồng thời bạn nên cắt bỏ bớt những lá già, lá sâu bệnh để tạo điều kiện cho các lá non phát triển và giữ được vẻ đẹp vốn có của cây.
Phân bón: Cây có nhu cầu về phân bón không nhiều. Nhưng để phòng tránh chuột hay sùng cắn rễ; bạn nên bón 0.01kg phân NPK cho mối hố. Tiến hành bón phân NPK hoặc phân vi sinh hàng tháng cho cây từ khi cây còn nhỏ và đặc biệt gần đến mùa quả để tăng năng suất sinh trưởng.
Ánh sáng: Chà là là cây ưa sáng, chịu được ánh sáng gay gắt nên chọn nơi có nhiều ánh sáng mặt trời để cây quang hợp và trao đổi chất ở cây dễ dàng.
Các bệnh thường gặp ở cây chà là ăn quả và cách phòng trừ
Cây chà là có sức sống rất bền, ít bị sâu bệnh phá hại. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thường xuyên quan sát cây để phát hiện kịp thời từ đó có biện pháp phòng trừ phù hợp. Cây chà là đôi khi bị tấn công bởi các loại nấm có hại. Để tránh, bạn có thể trộn Basudin 10H vào ruột bầu hoặc phun Sumi Eight 12.5 WP.
Hướng dẫn sử dụng và chế biến quả Chà Là:
Cách 1: Bóc vỏ ăn tươi, dùng với đường hoặc yaourt tùy thích.
Cách 2: Quả chà là tươi hoặc khô có thể dùng với bánh mì, salad trộn, trang trí, trang trí cơm (cho vào cơm đã nấu chín), ăn kèm với thịt xông khói và các loại trái cây khác.
Cách 3: Sấy khô, chế biến thành mứt, bánh kẹo, đóng hộp. Điều này cũng cho phép các ngày được giữ lại lâu hơn.
Cách 4: Làm sinh tố kem Chà là:
Nguyên liệu : 30 quả chà là, 2 muỗng cà phê sữa bột, 80ml sữa tươi, 400g kem vani.
Cách làm :
Cắt quả chà là thành những miếng nhỏ, cho vào máy xay.
Cho sữa bột, sữa tươi và kem vào máy trộn.
Sau đó thêm đá xay vào. Sau khi xay nhuyễn, đổ vào ly. Đổ kem vani để trang trí.
Cách 5:
Nguyên liệu : 6 quả chà là, 2 lạng bách hợp, 1 miếng trần bì, 300g thịt đùi lợn.
– Cách làm canh chà là :
Nấu nước thật sôi rồi cho các nguyên liệu vào cùng lúc. Hoặc để thịt đùi lợn vào trước 10 phút cũng được.
Nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
Cách 6: Chà là có vị ngọt, nên dùng làm thay đường tinh luyện, ăn kèm với các món ăn khác.
Trên đây là toàn bộ những thông tin về công dụng, ý nghĩa phong thủy, cách chăm sóc cây chà là ăn quả mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Chúc bạn trồng được cây chà là ăn quả đẹp theo ý muốn. Hẹn gặp lại các bạn trong những chủ đề cây cảnh tiếp theo!