Menu

CÂY CHÀ LÀ CANARY

  • Tư vấn trồng và chăm sóc miễn phí 
  • Bảo hành cây trọn đời về chất lượng
  • Vận chuyển và trồng trên toàn quốc
  • Gía tốt so với thị trường
  • Các cây được tuyển chọn, dáng đẹp

Cây Cảnh Hoàng Gia cung cấp cây chà là canary công trình, cây chà là canary cảnh, cây chà là canary cổ thụ đường kính thân từ 50cm-90cm, chiều cao có thể lên đến 40m. Các cây được dâm ủ và tạo tán, trồng đảm bảo sống và phát triển khỏe mạnh

LIÊN HỆ HOTLINE: 0917 030 393


MUA NGAY THÊM VÀO GIỎ Chat với chúng tôi

Trong phần thông tin chung -> Liên hệ chi tiết sản phẩm


1. Giới thiệu cây chà là canary

Cây Chà là Canary, hay còn gọi với các tên khác nhau như chà là hoàng oanh, chà là gai, chà là Trung Đông,có tên khoa học là Phoenix canariensis Hort. ex Chabaud (tên tiếng anh: Dwraft date Palm) thuộc loài thực vật có hoa thuộc họ Cau – Arecaceae. Cây chà là canary là dòng cây Chà là có kích thước lớn nhất trên thế giới, vẻ đẹp và độ hùng vĩ của cây khó có cây nào sánh được.

Chà là Canary có nguồn gốc ở quần đảo Canary, thuộc vùng biển Tây Bắc châu Phi, trong vùng khí hậu cận nhiệt đới Đại Tây dương. Mật độ phân bố của loài Chà là Canary trong thảm thực vật thay đổi rất lớn từ cực Đông sang cực Tây của quần đảo. Nó cũng thay đổi tuỳ thuộc chế độ nhiệt và lượng mưa. Ở vùng đất thấp và trung bình của hầu hết quần đảo (độ cao so với mực nước biển từ 200 - 600 m), Chà là Canary mọc thành quần hợp ưu thế. Đây là một trong khoảng 600 loài cây đặc hữu của quần đảo Canary. Nó được trồng nhiều ở Côte d'Azur từ cuối thế kỷ 19 và sau đó được gặp ngày càng phổ biến ở những khu vườn dọc bờ Đại Tây dương. Hiện nay, nó là một loài cây cảnh quan được trồng phổ biến ở những vùng khí hậu sương giá trên khắp thế giới. Chẳng hạn như ở vùng đất ẩm của miền viễn tây châu Mỹ, bao gồm Arizona, California và Las Vegas, Nevada. Nó cũng được trồng phổ biến ở miền Trung Hoa Kỳ, ở vùng Nam Mỹ, vùng Địa Trung hải châu Âu, ở Australia và New Zealand. Đây là loài cây có quan hệ gần gũi với Phoenix theophrasti (được phát hiện đầu tiên ở một hòn đảo nằm ở phía Nam Hy Lạp và ở bờ biển phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ) và Phoenix atlantica (mọc tự nhiên ở quần đảo Cape Verde). Có thể chúng đều có nguồn gốc từ một loài tổ tiên mọc ở rừng nguyên sinh nhiệt đới và cận nhiệt đới phía Nam châu Âu vào khoảng hơn 20 triệu năm về trước. Cả 3 loài này cũng có mối quan hệ mật thiết với Phoenix sylvestris, một loài bản địa của châu Á, đồng thời rất thân thuộc với Phoenix dactylifera (Chà là ăn quả).

cay-cha-la-canady

2. Đặc điểm cây chà là canary

2.1. Đặc điểm hình thái

Cây chà là canary là dòng cây Chà là có kích thước lớn nhất trên thế giới, vẻ đẹp và độ hùng vĩ của cây khó có cây nào sánh được.

Cây có thân gỗ dạng cột. Cây có chiều cao khoảng tầm 20m với đường kính thân cây là 0,6m-1m một người ôm không xuể, vỏ của cây được bao bọc một lớp vảy lớn trông giống hình dạng của một viên kim cương, sở dĩ như vậy là vì cuống lá khi rụng để lại vết sẹo trông rất ấn tượng và đặc sắc, có thể phân biệt được với những loại cùng chi hay cùng họ khác.

Lá kép mọc trên đỉnh thân cây như hình lông chim, cuống lá có kích thước 0,5 – 1m, góc dính vào thân cây sẽ thay đổi và lớn dần tạo thành một khóm lá như hình quả trứng tròn trông rất đặc trưng. Mặt dưới của lá sẽ được phủ bởi một lớp phấn trắng, đỉnh lá chét vót nhọn tạo thành gai cứng cùng những lá chét ở gốc biến dạng thành những cây gai nhọn hoắt và điều này thường gây khó khăn trong việc chăm sóc những tán lá cây non.

Cây chà là canary thuộc dạng đơn tính, cây đực và cái sẽ có kích thước khác nhau, thường cây cái sẽ nhỏ hơn. Cây cho hoa và ra quả hàng năm, hoa của cây chà là canary dạng bông mo dày đặc, có màu vàng kem.

Quả mọng nhỏ có kích thước khoảng 3,5cm còn non sẽ có màu xanh sau khi chín sẽ có màu đỏ cam, là quả có thể ăn được. Quả chà là canary đặc biệt to với lớp cùi thịt dày so hơn những loài khác, chứa nhiều đường rất ngọt nên thường được dùng làm mứt, chính vì những đặc điểm này mà cây chà là canary rất nổi tiếng và có giá trị  thương mại cao.

2.2.Đặc điểm sinh trưởng

Cây chà là canary sinh trưởng khá chậm, thích khí hậu khô và lạnh, ưa sáng, khi còn nhỏ cần che bóng nhẹ; thích đất ẩm thoát nước, không chịu úng, có thể chịu được những nơi có lượng mưa lên đến 2.000 - 3.000 mm/năm. Chúng là một loại cây có sức sống mãnh liệt, thích nghi với môi trường cực tốt, chúng có thể chịu được những nơi có dinh dưỡng kém, cũng như có thể chịu được mặn.Chà là Canary là một trong 24 loài cảnh quan thuộc 11 chi trong họ cau có khả năng chịu lạnh, cũng là một trong 29 loài cảnh quan thuộc 13 chi trong họ cau thích điều kiện chiếu sáng toàn phần. Có thể nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành.

>>>xem thêm: cây chà là trung đông

2.3.Các giống cây chà là ở Việt Nam

Có 3 giống chà là phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay nhưng nếu xét về công dụng của cây thì có thể chia làm 3 loại chính sau: cây chà là ăn quả, cây chà là cảnh, cây chà là rừng.

Cây chà ăn quả có tên khoa học chung Phoenix dactylifera palm hoặc date palm. Hiện cây là giống cây được ưu chuộng nhất ở Việt Nam, loại này ngoài công dụng thu hoạch quả còn có thể trồng trong khu nghỉ dưỡng, khu du lịch sinh thái. Cây chà là ăn quả lại chia làm nhiều loại khác nhau, tùy thuộc nguồn gốc cây. Ví dụ: Chà là ăn quả Israel (giống Barhee hoặc Khalas), chà là ăn quả Thái Lan (Kurma KL1 HYBRID Tropis Thailand),.... Tùy từng loại mà kích thước quả và mùi vị khác nhau.

Cây chà là trung đôngcó tên khoa học chunglà Phoenix Canariensis palm. Khác với cây chà là ăn quả thì cây chà là cảnh đa phần được trồng ở các công trình, khuôn viên cây xanh, đường phố, khu nghỉ dưỡng. Loại này có lợi thế cây đẹp, phát triển nhanh. Cây cũng cho quả nhưng thịt (nhân quả) mỏng, có vị nhạt hơn. Có thể so sánh như cây nhãn lồng (ăn quả) và nhãn trơn (cùi rất mỏng)

Cây chà rừng có tên khoa học chung là Phoenix roebelenii palm. Loại này ít phổ biến ở nước ta, cây có đặc điểm mọc thành từng bụi nhỏ rất đẹp, được trồng trong khuôn viên công trình hoặc nhà phố nhưng không phổ biến như chà là cảnh.viên công trình hoặc nhà phố nhưng không phổ biến như chà là cảnh.

3. Công dụng của cây chà là canary

3.1. Trồng lấy quả

Quả của cây chà là canary đặc biệt to với lớp cùi thịt dày so hơn những loài khác, chứa nhiều đường rất ngọt nên thường được dùng làm mứt, chính vì những đặc điểm này mà cây chà là canary rất nổi tiếng và có giá trị thương mại cao.

Trong quả chà là chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là chất Kali có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng đường trong quả chà là chín đạt khoảng 80%, 20% còn lại là protein, chất xơ và các chất vi lượng như Cu, Flo, Magie, kẽm, …Loại quả này có thể ăn tươi hoặc sấy khô để làm mứt. Ngoài ra, quả Chà Là cũng có thể chế biến cùng với nhiều thực phẩm khác; tạo nên những món ăn hấp dẫn như: salad chà là, chè chà là, bánh chà là…

3.2. Trang trí ngoại thất công trình

cay-cha-la-canady

cay-cha-la-canady

Khác với giống chà là thông thường, chà là canary có thân cây mập hơn, nhiều là và các lá chét gần nhau. Vì lá thường mọc sát nhau nên cây chà là canary là một lựa chọn hoàn hảo để làm cảnh bởi mặt thẩm mỹ mà cây này mang lại. Có thể trồng làm cảnh tại nhà hoặc các công trình lớn.

Hiện nay tại nước ta chúng xuất hiện khá ít ỏi do giá trị cao không phải công trình nào cũng có thể sử dụng loại cây này để trồng, chúng xuất hiện ở một số khu nghỉ dưỡng cao cấp, một số khách sạn hạng sang. Chính sự đồ sộ về kích thước của chúng đã làm nên vẻ ngoài độc đáo hấp dẫn khách du lịch.

Cây chà là canary cảnh

3.3. Công dụng làm thuốc

Chà là có hàm lượng tannin cao và được sử dụng làm thuốc chữa bệnh (có khả năng làm sạch) và làm se trong các vấn đề về đường ruột . Như một tiêm truyền, thuốc sắc, xi-rô hoặc dán, ngày đã được dùng cho đau họng, cảm lạnh, viêm phế quản và dùng để giảm sốt và một số khiếu nại khác. Một niềm tin truyền thống là nó có thể chống lại nhiễm độc rượu. Bột hạt cũng được sử dụng trong một số loại thuốc truyền thống.

Chất cao su chảy ra từ thân cây bị thương được sử dụng để điều trị tiêu chảy và bệnh tiết niệu. Rễ được sử dụng chống đau răng.

>>>xem thêm: cây nhội cổ thụ

4. Kỹ thuật trồng cây chà là canary

cay-cha-la-canady

4.1.  Chọn giống

Cây chà là canary có thể trồng bằng hạt. Tuy nhiên cây rất lâu phát triển và không kinh tế. Cây chà là có thể trồng bằng chiết cành, cách trồng này thông dụng hơn, thân cây mẹ sẽ sinh ra các chồi (nhánh).Từ những chồi này, bằng các phương pháp kỹ thuật và kinh nghiệm, bà con hoàn toàn có thể chiết lấy cây chà là con, có thể hình dung như các loại cây chiết cành bình thường khác, chiết vào mùa mưa sẽ có kết quả cao. Ngoài ra cây còn được nhân giống bằng cách cấy mô, nhưng hiện phương pháp này chỉ sử dụng ở nước ngoài, chưa áp dụng tại Việt Nam.

4.2. Các phương pháp nhân giống

Hiện nay cây chà là có thể nhân giống bằng 3 phương pháp gieo hạt, cấy mô và chiết cành.

Cây chà là giống gieo từ hạt. Đây là loại hiện được trồng phổ biến nhất ở nước ta, tỉ lệ trên 95%. Ưu điểm của loại này là giá thành rẻ (dao động từ 20.000 – 250.000đ/cây), có thể trồng đại trà, không lo thiệt hại kinh tế khi bị thiên tai, động vật phá hoại. Nhược điểm là thời gian cho trái lâu hơn, thường từ 5-8 năm và khó phân biệt được giới tính của cây khi còn nhỏ. Tỉ lệ cây cái đạt 20-30% (số liệu tham khảo từ thực tế, chưa được nghiên cứu rộng).

Cây chà là cấy mô (cho tới thời điểm cuối năm 2020) 100% phải nhập khẩu từ nước ngoài nên giá cây đang ở mức rất cao, dao động từ 1,8tr-2,5tr/cây. Ưu điểm của cây là tỉ lệ cây cái đạt 95% (chưa được xác minh), cây phát triển nhanh, cho quả sớm hơn cây chà là trồng từ hạt từ 1-2 năm. Cây cho quả sớm nhất từ 5-7 năm. Ngoài ra chiều cao cây thấp hơn nên dễ thu hoạch hơn

Ngoài 2 phương pháp nhân giống ở trên ta còn có phương pháp khác, hiện chỉ phổ biến ở các nước trồng chà là lâu năm. Phương pháp chiết cành. Cũng giống như đa phần cây họ cọ, cây chà là sau một thời gian sinh trưởng dài, thường từ trên 5 năm, trên thân cây mẹ sẽ sinh ra các chồi (nhánh).Từ những chồi này, bằng các phương pháp kỹ thuật và kinh nghiệm, bà con hoàn toàn có thể chiết lấy cây chà là con, có thể hình dung như các loại cây chiết cành bình thường khác. Với phương pháp này cây con được chiết từ cây mẹ, nên tỉ lệ cây chà là cái đạt 100%.Chỉ cần 2-3 năm cây sẽ cho quả.

4.3. Quá trình trồng

Thời vụ trồng: Thời điểm trồng chà là tốt nhất là từ tháng 7 đến tháng 9 (thời gian mưa nhiều). Sau khi trồng chà là, nếu có mưa là điều kiện thuận lợi. Nếu không mưa phải tưới ngay để cây bén rễ.

Chuẩn bị đất trồng: Đất trồng chà là có thể là nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên chúng thích hợp nhất là đất cát nghèo dinh dưỡng, có nước ngầm và có độ nóng cao. Ngoài ra chà là cũng có thể chịu đựng được đất có độ mặn. Sau khi chuẩn bị được vùng đất thích hợp, bạn làm cỏ, cày xới để đất tơi xốp.

Mật độ trồng: Đào hố có kích thước 30 x 30 x 30cm, có thể to hơn nếu cây con lớn. Nếu trồng nhiều thì mỗi hố cách nhau ít nhất 4m. Đào hố xong, bạn bón vào đáy hố một ít phân vi sinh để tăng dinh dưỡng cho đất.

Cách trồng: Tiêu chuẩn để mang đi trồng ngoài đất là khi cây giống đã phát triển ít nhất 3-4 tháng; cao 40-50cm và có ít nhất 4 lá. Loại cây này phù hợp nhiều loại đất; kể cả những vùng đất có độ mặn cao nên rất thích hợp trồng ở những vùng dễ bị ngập mặn. Sau khi đã chuẩn bị cây giống xong thì tiến hành đào hố theo mật độ trồng từ 4-6m trở lên để không gây cản trở đến sự phát triển của mỗi cây. Trước khi đặt cây non vào trồng trong hố, bạn cần bón phân vi sinh vào đất để khi trồng sẽ giúp cây bén rễ nhanh và phát triển tốt. Sau khi trồng cây trong hố thì phải thường xuyên tưới nước để cây nhanh mọc lớn hơn.

5. Kỹ thuật chăm sóc cây chà là canary

- Ánh sáng: Là loài ưa sáng và cần ánh sáng để phát triển, bạn nên trồng cây chà là ở những nơi thoáng mát, có nhiều ánh sáng. Khi cây đã đủ lớn thì bạn không cần phải lo về chuyện nắng gắt vì cây có thể chống chịu tốt..

- Tưới nước: Là loài cây có khả năng chịu hạn tốt, nên nếu thời tiết không quá nắng gắt, khô hạn thì bạn định kỳ 1 tháng mới phải tưới cho cây một lần, tất nhiên khi cây còn nhỏ thì tần suất tưới phải nhiều hơn.
Trong mùa hạn thì bạn nên tăng tần suất tưới lên, cứ thấy đất khô, cây có dấu hiệu thiếu nước là tưới ngay. Vào mùa khô, bạn cũng cần ủ rơm rạ vào gốc để ngăn sự bay hơi của nước trong đất.

- Phòng trừ cỏ dại: Trong quá trình trồng cây chà là, việc giữ cho khu vực đất trồng sạch sẽ là rất quan trọng. Bởi vậy bạn cần thường xuyên dọn cỏ, cắt bỏ lá hư thối, như vậy dinh dưỡng sẽ được dồn cho cây nhiều hơn, sâu bệnh cũng không có không gian phát triển

- Cắt tỉa cành và tạo tán cho cây: Chà Là sinh trưởng tốt và bảo đảm mỹ quan, nên cắt tỉa lá cây mỗi năm một lần; chọn cắt tỉa trong khoảng tháng 12 đến tháng 1. Lưu ý là chỉ cắt lá già, lá khô và tránh ảnh hưởng lá non.

- Bón phân cho cây: Trong giai đoạn cây còn nhỏ, mỗi tháng bạn bón cho cây 0.01kg phân NPK, bón xa gốc, bón xong thì tưới nước để phân tan và ngấm vào đất. Khi cây đã lớn thì chỉ bón định kỳ vào mùa mưa và khi cây trong giai đoạn ra hoa, tạo quả để tăng năng suất.

cay-cha-la-canady

6. Các bệnh thường gặp ở cây chà là và cách phòng trừ

6.1. Phòng trừ nấm gây hại

Đặc tính của cây chà là có nhiều bẹ lá nhỏ, đây chính là nơi ẩn trú tốt của nấm gây hại cho cây trồng. Để phòng trừ sâu bệnh cây chà là hiệu quả việc nấm tấn công bà con nông dân có thể trộn thuốc Basudin 10H vào ruột bầu. Hoặc có thể tiến hành xịt Sumi eight 12.5WP để diệt trừ sâu bệnh một cách hiệu quả.

6.2. Phòng trừ côn trùng hoại cây

Chà là có sức sống khỏe mạnh, dẻo dai, cây chịu đựng được nắng nóng tốt. Thích nghi tốt với những vùng đất giàu dinh dưỡng như đất cát, đất mặn. Ở thời điểm trồng mới cây còn non yếu dễ bị côn trùng phá hoại như sùng ăn rễ, chuột, thỏ ăn lá non. Tưới nước vừa đủ không tưới nước nhiều quá hoặc ít quá sẽ khiến cây bị vàng lá và rụng lá. Thời điểm cây mới trồng cần dọn dẹp sạch cỏ quanh gốc để có dại không lấn át cạnh tranh dinh dưỡng với cây. Làm rào quanh cây con mới trồng ngăn ngừa chuột và một số loại côn trùng phá hoại khác cắn phá.

6.3. Phòng trừ gia súc phá hoại

Chà Là hiếm khi bị sâu bệnh gây hại, cây có sức khỏe dẻo dai, chịu được nắng nóng, thích hợp cả những vùng đất nghèo dinh dưỡng, đất cát, đất mặn. Tuy nhiên, lúc mới trồng cây còn yếu cây có thể bị sùng cắn rễ, chuột phá hại rễ, thỏ rình ăn lá non, nếu tưới ít nước hoặc quá nhiều nước cũng khiến cây bị vàng lá…

Vì thế, lúc mới trồng Bạn cần đặc biệt chú ý, cần dọn sạch cỏ xung quanh gốc để có khỏi lấn át cây con mới trồng. Tiền hành làm rào chắn xung quanh cây con mới trồng để đề phòng chuột phá phách.

7. Giá cây chà là canary

Giá của cây chà là canary giao động vào khoảng 100-150 triệu VNĐ/ 1m lóng thân cây

8. Địa chỉ mua cây chà là canary uy tín giá tốt

cay-cha-la-canady

cay-cha-la-canady

cay-cha-la-canady

Để có giống cây trồng tốt và được tư vấn tận tình, mời quý khách tham khảo giống cây tại Cây cảnh Hoàng Gia. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng chất lượng cây trồng tốt nhất, giá cả cạnh tranh thị trường. Đến với Cây cảnh Hoàng Gia, quý khách sẽ được thỏa sức lựa chọn các loại cây và giống cây vì chúng tôi có đầy đủ các loại cây cảnh, cây ăn quả, cây bóng mát, trồng viền, trồng nền….

Đến với Cây cảnh Hoàng Gia, quý khách sẽ được tư vấn nhiệt tình về cách trồng và chăm bón sản phẩm với đội ngũ kĩ sư chuyên nghiệp.

Để biết thêm thông tin chi tiết, sở hữu cây xanh chất lượng, giá rẻ hãy liên hệ ngay với Cây cảnh Hoàng Gia theo số điện thoại hoặc CHAT trực tiếp với nhân viên bán hàng qua các kênh Zalo, Facebook của chúng tôi để được tư vấn. Cây cảnh Hoàng Gia, sự lựa chọn hàng đầu của nhà nông!

Chúc quý khách sức khỏe – an khang – tài lộc!

Từ khóa:
Sản phẩm cùng loại

VĂN PHÒNG CÔNG TY: SỐ 13, NGÕ THIÊN HÙNG, KHÂM THIÊN, ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI

Địa chỉ cơ sở 1:
Dốc Đê thị trấn Văn Giang, xã Phụng Công, Văn Giang, Hưng Yên
Địa chỉ cơ sở 2:
Thôn Trung Mầu, Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội           
Địa chỉ cơ sở 3:( trang trại 10ha)
Quán Thôn, Hồng Việt, Đông Hưng, Thái Bình            
Địa chỉ cơ sở 4:( vườn ươm cây cổ thụ)
km25+500 Láng Hòa Lạc, xã Đồng Trúc, Thạch Thất, Hà Nội
Thông tin liên hệ

Hotline:  0917 030 393

Dự án:   0986 999 603

Mua lẻ:  0979 981 613

Email: caycanhhoanggia.vn@gmail.com

 

THANH TOÁN VỚI CHÚNG TÔI

Chủ tài khoản : Lê Quang Vũ
Ngân hàng quân đội MB chi nhánh Phùng Hưng- Hà Nội
Số tài khoản : 6888 6888 88 668
Bản đồ

Website đang chờ cấp phép bộ công thương

 

Bản quyền thuộc về Cây cảnh hoàng gia

To top
youtube icon messenger icon zalo icon
call icon